ĐỐI TƯỢNG BẮT BUỘC PHẢI KIỂM TOÁN KHI NỘP BÁO CÁO TÀI CHÍNH

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, việc phải tuân thủ các quy định cơ bản của pháp luật về luật doanh nghiệp, kế toán, thuế, luật lao động,…là việc bắt buộc để có thể đảm bảo việc hoạt động của doanh nghiệp không vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào từng ngành nghề kinh doanh, hình thức góp vốn cụ thể sẽ chịu sự điều tiết của một hoặc nhiều các luật khác, mà trong đó luật Kiểm Toán cũng là một bộ luật liên quan mật thiết đến việc vận hành bộ phận kế toán – thuế của doanh nghiệp.

Hôm nay, Thiên Phúc sẽ gởi đến các bạn bài viết: các đối tượng bắt buộc phải kiểm toán trước khi nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế.

Nếu công ty của bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây, nên thực hiện việc kiểm toán báo cáo tài chính trước khi nộp cho cơ quan thuế để tránh bị phạt nhé!

Đối tượng nào bắt buộc phải kiểm toán?

1: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 

Căn cứ vào khoản 17, điều 3, Luật Đầu Tư số 67/2014/QH13 ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2014, có quy định:

“17. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông”

Như vậy, có thể khẳng định rằng, đối với các công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài (tổ chức hoặc cá nhân), không phân biệt số vốn đầu tư hoặc số vốn điều lệ của doanh nghiệp là lớn hay nhỏ.

Và không phân biệt số vốn góp của các tổ chức, cá nhân nước ngoài vào công ty đó là bao nhiêu %. Đều bắt buộc phải kiểm toán báo cáo tài chính trước khi nộp cho cơ quan thuế quản lý.

2: Công ty có vốn đầu tư nước ngoài không thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính có bị phạt không?

Căn cứ vào điểm h, khoản 2, điều 10, Nghị định số 105/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập ban hành ngày 16 tháng 09 năm 2013, thì:

“Điều 10. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán và công khai báo cáo tài chính

Khoản 2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Điểm h) Nộp báo cáo tài chính cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền không đính kèm báo cáo kiểm toán đối với các trường hợp mà pháp luật quy định phải kiểm toán.

Như vậy, mức phạt đối với việc không kiểm toán báo cáo tài chính đối với các công ty có vốn đầu tư nước ngoài là khá cao. Nếu công ty của bạn thuộc trường hợp cần kiểm toán trước khi nộp báo cáo tài chính, hãy liên hệ ngay với các công ty có chức năng kiểm toán để thực hiện việc kiểm toán báo cáo tài chính trước khi nộp cho cơ quan thuế, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *